Mâm cúng Rằm tháng 7 giúp mang lại may mắn cho gia chủ
Mâm cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì để giúp mang lại may mắn, hanh thông cho gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu ngay bằng những thông tin dưới đây:
Mâm cúng Rằm tháng 7 mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa tâm linh Việt Nam
Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt, gắn liền với lễ Vu Lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn. Vào ngày này, mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 không chỉ là một nghi thức tôn giáo mà còn mang đậm ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo và lòng nhân ái.
- Tưởng nhớ Tổ Tiên
Mâm cúng Rằm tháng 7 cúng gia tiên là cách con cháu thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến những người đã khuất. Đây là dịp để gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau dâng lễ và nhắc nhở nhau về công ơn sinh thành, dưỡng dục.
- Cầu siêu cho vong linh
Lễ cúng cô hồn Rằm tháng 7 nhằm cầu siêu, giúp các vong linh chưa được siêu thoát có thể tìm được đường về nơi an nghỉ. Đây cũng là hành động thể hiện lòng nhân ái, chia sẻ với những linh hồn lang thang, cô đơn.
- Mang lại bình an, may mắn cho gia chủ
Việc thực hiện nghi lễ cúng Rằm tháng 7 còn mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình, xua đuổi những điều xui rủi và tạo ra không gian sống yên bình, thuận lợi.
Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, chu đáo
Mâm cúng Phật
Mâm cúng Phật ngày Rằm tháng 7 gắn liền với truyền thuyết Mục Kiền Liên cứu được mẹ mình khỏi cực hình ở địa phủ. Đó cũng là một trong nguồn gốc hình thành nên ngày lễ Vu Lan báo hiếu trong tháng 7 Âm lịch.
Với mâm cúng Phật cần chuẩn bị:
- Hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, hoa sen, hoa ngâu,...
- Quả thường dâng ngũ quả đủ màu sắc tươi sáng.
- Nước sạch.
- Chè, xôi hoặc thạch.
Đặc biệt, Rằm tháng 7 diễn ra trong mùa thu, nhiều người cũng chọn các đặc sản theo mùa để dâng cúng Phật. Mâm lễ ngũ sắc đôi khi đủ ngũ hành của mùa, như các loại hồng, na, phật thủ, thị, cốm xanh,... Mâm cúng Phật trọng về sự thanh tịnh, gọn gàng, không cần thiết phải mâm cao, cỗ đầy.
Mâm cúng Gia tiên
- Mâm cúng chay
Nhiều gia đình thực hiện mâm cúng rằm tháng 7 chay để dâng cúng Phật cùng Gia tiên để có sự thanh tịnh, nhẹ nhàng. Các món trong mâm cỗ đều được dùng nguyên liệu chay như rau củ, nấm, các sản phẩm từ đậu nành để tạo hình món ăn.
Mâm cỗ chay chủ yếu vẫn phải dựa vào các nguyên liệu rau củ, nấm tự nhiên, chẳng hạn như rau luộc, đậu xào, rau xào thập cẩm, nem rau, canh rau củ ngũ sắc,...
- Mâm cúng mặn
Mâm cúng rằm tháng 7 mặn được chuẩn bị đầy đủ từ xôi, gà luộc, món canh mọc/canh thịt, nem rán, rau xào thập cẩm, giò cắt miếng,... Nhìn chung, mâm cúng mặn dâng Gia tiên không bị giới hạn nên tùy tâm gia chủ chuẩn bị nhiều hay ít món, miễn sao món ăn đầy đặn, sạch sẽ, đẹp đẽ và tươi ngon.
- Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh)
Trong văn hóa tâm linh, mâm cúng rằm tháng 7 cho chúng sinh mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng nhân ái và từ bi.
Mâm cúng chúng sinh thường được bày ngay trước cửa nhà hoặc tỉ mỉ chuẩn bị trong không gian thanh tịnh của các ngôi chùa, mâm cúng này được xem là biểu hiện của tấm lòng kính trọng đối với linh hồn và vòng luân hồi của cuộc sống.
Khi mùa Vu lan báo hiếu về, những mâm cúng chúng sinh cũng được chuẩn bị chu đáo để đón ngày Rằm trang trọng, thấm đượm ý nghĩa của một lễ hội tưởng nhớ và tri ân. Mâm cúng này khá đa dạng với những vật phẩm như bánh, kẹo, bỏng ngô, cháo loãng, nước, tiền vàng mã, gạo, muối, hương và nến, hoa quả...tượng trưng cho lòng nguyện cầu sự no đủ, an lạc cho những linh hồn.
Mâm cúng Rằm tháng 7 không chỉ là một nghi thức tôn giáo mà còn là biểu hiện của những giá trị văn hóa truyền thống sâu sắc của người Việt. Thông qua mâm cỗ cúng, người Việt không chỉ thể hiện lòng hiếu kính đối với tổ tiên mà còn chia sẻ sự cảm thông và tình yêu thương đối với những vong linh chưa được siêu thoát. Đây cũng là dịp để mỗi người nhìn lại mình, sống tốt hơn và làm nhiều việc thiện để tích phước, tạo đức cho bản thân và gia đình.